23 tháng 12 2009

Gingerbreads...


Vào dịp Noel mỗi nơi đều có một món bánh đặc trưng nhưng phổ biến nhất vẫn là Gingerbreads... Loại bánh này có mùi thơm từ quế, gừng và đinh hương. Ở các nước châu Âu, đặc biệt là vùng Bắc Âu vị của các loại thảo quả và gừng giúp con người ta cảm thấy ấm lên...


Hmm... Lúc mình cho mẻ bánh đầu tiên vào lò, mùi quế tỏa ra thơm phức... cả nhà toàn mùi quế :) Cái mùi vị đấy làm mình nhớ đến lần đầu tiên đến trường ở Thụy Điển... đó cũng là lần đầu mình

được thưởng thức loại bánh này...


NGUYÊN LIỆU:
350 bột mì
150g bơ ( mềm )
2 tsp bộ quế
1/2 tsp bột đinh hương hoặc 6 cây đinh hương nhỏ đã nghiền nhỏ
150g mật mía hoặc mật ong
1/4 tsp bột quả óc chó hay còn gọi là quả hồ đào
chút xíu muối trắng
1 quả trứng gà
2 tsp bột gừng
160g đường ( tốt nhất là đường mía )
1 tsp baking soda

CÁCH LÀM:
* Trộn nguyên liệu:
Rây bột mì, bột gừng, bột quế, bột quả óc chó, bột đinh hương, muối và baking soda chung với nhau và trộn đều.
Trong 1 bát to đánh bơ ( mềm ) với đường, sau đó đánh cùng trứng đến khi đường đã tan hết.
Rây các loại bột đã trộn chung với nhau vào hỗn hợp vừa đánh ( chia ra làm 3 lần rây ).
Sau khi đã trộn đều tất cả với nhau thì bọc lại để vào tủ lạnh ít nhất là 3 tiếng nhưng tốt nhất là khoảng từ 8 đến 10 tiếng.

* Làm chín bánh:

Bật lò 180°C.

Dùng giấy nến trải trên khay nướng, khi xếp bánh vào khay nên tạo khoảng cách 0.5cm

Phủ nilông bọc thức ăn lên chỗ mà chúng ta định cán bột, trước khi cán bột nên coa một chút bột lên cái cán. ( như vậy trong quá tình cán, bột không bị dính )

Chia bột thành 4 phần rồi cán và dùng khuôn định hình bánh.

Thông thường một mẻ bánh sẽ chín sau 15' nhưng cũng tùy vào kích thước của bánh mà chúng sẽ chín nhanh hay chậm. Vậy nên chúng ta cần để í khi bánh chín, ngả sang màu vàng thì bỏ ra khỏi lò, để nguội rồi cho vào hộp để bánh khỏi ỉu.

* Trang trí bánh: Vì Gingerbreads cũng thuộc "họ hàng" với cookies nên sẽ ngon và đẹp hơn nếu được dùng với royal icing